5 lưu ý khi dạy học tiếng Anh trực tuyến cho trẻ em

by admin
0 comment

Xu hướng học trực tuyến ở Việt Nam ngày nay dường như đã trở nên khá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là trẻ em. Với mô hình học này, ba mẹ sẽ dễ dàng theo dõi suốt lộ trình học tập của bé ngay tại nhà, ba mẹ chỉ cần có thiết bị kết nối internet để quá trình tương tác chương trình học cùng với giáo viên của bé được hiệu quả.

Từ phương hướng, tâm lý dạy học cho đến giáo trình dạy tiếng Anh dành cho bé sẽ hoàn toàn khác, không giống như những khoá học tiếng Anh trực tuyến của người lớn.

 

Đây là 5 lưu ý trong lộ trình dạy tiếng Anh trực tuyến cho trẻ

Kỹ năng phân chia nội dung giảng dạy

5 lưu ý khi dạy học tiếng Anh trực tuyến cho trẻ em

Dù là người lớn hay trẻ em, lộ trình đầu tiên chính là xác định trình độ và phương hướng học tập mong muốn trước khi đưa ra lộ trình học phù hợp. 

Trẻ em chưa ý thức được nhiều, nên nếu buổi học quá dài, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi. Còn khi giáo viên ngắt nội dung không chuẩn, bé sẽ không thể hiểu hết những điều giáo viên muốn chia sẻ.

Dạy cho trẻ em, giáo viên sẽ cần thêm nhiều hoạt động xen kẽ trong quá trình học để cho bé cảm thấy hứng thú thay vì chỉ toàn kiến thức sẽ khiến cho bé nhanh chán.

Từ đó, giáo viên sẽ hiểu rõ giáo án dạy cho bé cần dài hay ngắn, ít nội dung hay nhiều thông tin, bạn có thể phân chia nội dung và thời lượng giảng của mỗi buổi cho chuẩn.

 

Phân bổ thời gian biểu học phù hợp 

5 lưu ý khi dạy học tiếng Anh trực tuyến cho trẻ em

Trẻ sẽ không còn học tiếng Anh theo cảm tính, thích học giờ nào thì học nữa. 

Với những học viên còn nhỏ, chưa ý thức được lợi ích của việc tạo thời gian biểu để học tại nhà, giáo viên cần hợp tác với bố mẹ để hướng dẫn và giúp bé lên kế hoạch học tiếng Anh một cách hiệu quả tại nhà.

Ưu điểm của việc học tiếng Anh online chính là bé và ba mẹ có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu cân bằng giữa việc học thêm các môn, ba mẹ giúp bé hình thành thời gian biểu rõ ràng, bé sẽ biết giờ nào phải học môn gì, không bị rối vì học quá nhiều môn trong một ngày.

Từ đó, bố mẹ cũng dễ dàng quản lý được việc học của con mình một cách hiệu quả hơn

 

Kỹ năng truyền đạt

Lộ trình học của học viên có thành công hay không. Bởi có lẽ, giáo viên chính là người nghệ sĩ truyền đạt thông tin xuất sắc nhất trong các nghề. Vì vậy, kỹ năng truyền đạt của giáo viên chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong lộ trình học tập của bé.

Khi dạy học tiếng Anh trực tuyến, giáo viên và bé không thể tương tác trực tiếp mà cần truyền tải thông qua video. 

Kết hợp giữa tính logic trong việc truyền tải thông tin, sử dụng ngôn từ đơn giản, giọng điệu truyền cảm phù hợp với bé, ngôn ngữ cơ thể đan xen trong bài giảng tạo nên lối truyền đạt phù hợp để bé dễ dàng thu hút và tiếp nhận kiến thức hiệu quả.

 

Sự hỗ trợ của ba mẹ trong quá trình bé học tại nhà

Học tiếng Anh online đồng nghĩa bé sẽ không cần phải đến trung tâm học, có thể chủ động về thời gian và địa điểm học. 

5 lưu ý khi dạy học tiếng Anh trực tuyến cho trẻ em

Vì vậy, để dạy học tiếng Anh online cho trẻ em, các thiết bị như laptop, điện thoại, máy tính bảng,… cần được kết nối với internet. Vì vậy, bé cần được sự hỗ trợ của ba mẹ để biết sử dụng các thao tác cơ bản trên máy tính để bắt đầu học online.

Trong trường hợp, bé còn quá nhỏ, chưa biết cách sử dụng máy tính, lướt web thì bố mẹ cần ở bên hỗ trợ, hướng dẫn trẻ các thao tác cơ bản diễn ra trong buổi học. 

Vô tình, ba mẹ cũng có thể biết được lộ trình học của bé diễn ra như thế nào và cảm nhận được sự cải thiện trình độ tiếng Anh của bé ngay tại nhà.

 

Kiểm soát bé khỏi những trò chơi trên mạng

Dạy tiếng Anh trực tuyến nên giáo viên rất khó kiểm soát quá trình bé đang làm gì. 

Ngoài việc tìm kiếm kiến thức trên mạng, bé dễ dàng bị thu hút bởi các trò chơi game thú vị, nếu giáo viên và ba mẹ không thể kiểm soát việc học thì trẻ có thể sẽ mãi chơi mà quên mất bản thân đang trong giờ học.

Ba mẹ nên thỉnh thoảng ghé qua xem con có đang tập trung học cùng với giáo viên không. Đồng thời, ba mẹ hợp tác cùng với giáo viên thường xuyên nhắc nhở bé tập trung và đừng quên nhiệm vụ chính là học tiếng Anh. 

 

Thay đổi nội dung học để bé không bị chán

Bé còn nhỏ nên rất dễ chán nếu như chỉ ngồi tại chỗ học. Giáo viên cần nắm bắt tâm lý này để linh động thay đổi nội dung học của bé trở nên sinh động. 

Khi dạy học tiếng Anh online cho bé, giáo viên không nên sử dụng duy nhất một tài liệu, giáo trình dạy học. Thay vào đó, hãy linh hoạt thay đổi nội dung giảng dạy bằng những hoạt động thực hành bằng những trò chơi rèn luyện trĩ não, có thể cho trẻ xem phim, nghe nhạc tiếng Anh, học thông qua các website dạy học tiếng Anh cho trẻ em, hoặc những buổi rèn luyện kĩ năng tư duy cho bé bằng những câu hỏi tiếng Anh để tăng kĩ năng giao tiếp.

Với phương pháp học linh hoạt sẽ phù hợp với trẻ, tạo hứng thú nhiều hơn trong những buổi học tiếng Anh tiếp theo mà còn mang lại hiệu quả học tập tốt hơn.

Leave a Comment